3 nguyên nhân học kém Tiếng Anh không biết không thể tiến bộ

Có rất nhiều học viên tìm đến Trung tâm gia sư Bảo Anh và thắc mắc với chúng tôi rằng họ rất muốn học tiếng Anh nhưng vốn kiến thức căn bản bị hạn chế hoặc không có. Để học tốt được ngoại ngữ này, cần hiểu rõ nguyên nhân do đâu các bạn bị mất gốc tiếng Anh?

Những câu hỏi như: "tại sao chúng em dành khoảng thời gian rất nhiều để học tiếng Anh từ những năm tiểu học đến trung học cơ sở và trung học phổ thông,…nhưng trình độ sử dụng ngoại ngữ của chúng em vẫn không khá lên được nhiều?", "vì sao học đến lớp 10, 11, 12 nhưng chúng em lại phải lọ mọ quay về ghi nhớ lại những từ ngữ và các thì căn bản trong tiếng Anh?". Điều đó cho thấy việc nắm vững được nguồn gốc kiến thức căn bản là rất quan trọng để có thể học giỏi môn học này.

học mất gốc tiếng anh

Có nhiều lí do làm các bạn bị mất gốc tiếng Anh và đội ngũ gia sư chúng tôi chia làm 3 nguyên nhân cơ bản:

Thứ nhất: phương pháp dạy và học không thống nhất

Phương pháp dạy là cách thức truyền đạt kiến thức của giáo viên tới học sinh. Vì thế các giáo viên cần chọn được cách dạy phù hợp với từng đối tượng, không thể đồng nhất một cách học cho tất cả những bạn khá giỏi và trung bình được. Đối với các bạn có học lực trung bình trở xuống thì phương pháp dạy quá cao siêu sẽ khiến các em trở nên khó hiểu, vô tình tạo áp lực khi học tiếng Anh. Hay đối với học sinh khá giỏi, khi dạy đi dạy lại các từ vựng và cấu trúc câu đơn giản sẽ khiến các em cảm thấy nhàm chán, không có hứng thú cho môn học này. Vì thế chúng ta cần chọn cho mình phương pháp học phù hợp với học lực và khả năng tiếp thu của mình, tránh tình trạng mất gốc tiếng Anh sẽ gây khó khăn cho các em sau này.

Thứ hai: tâm lí học tiếng Anh

Tại sao nhiều người cho rằng tiếng Anh là thứ ngôn ngữ "khó nhai, khó tiếp thu" trong khi nhiều bạn cảm thấy học tiếng Anh cực kỳ đơn giản và họ thích thú với điều đó?. Tất cả chúng ta đều có khả năng và trí thông minh như nhau để cùng học tốt môn học này. Thế nhưng bạn nào biết tạo cho mình tâm lí thoải mái khi học thì khả năng tiếp thu nhanh hơn rất nhiều. Hãy học cách tạo tâm lí thoải mái, xem việc học tiếng Anh như là quá trình rèn luyện ngôn ngữ mới, nó rất thú vị và bạn luôn cảm thấy hứng thú, vui vẻ vào mỗi giờ học. Luôn có suy nghĩ mình sẽ học tốt tiếng Anh, ghi nhớ được các từ vựng và luyện nói siêu đẳng. Chỉ trong một thời gian ngắn thầy cô và bạn bè sẽ phải trầm trồ ngạc nhiên trước khả năng nói ngoại ngữ của mình. Lúc đó, mọi việc sẽ trở nên thật đơn giản.

Thứ ba: Tính kiên trì và tự giác

Nhiều bạn tỏ ra rất chăm chỉ nghe giảng khi học trên lớp, chịu khó đi học đầy đủ và đúng giờ nhưng kết quả học tập vẫn không cao. Nguyên nhân đó chính là tính kiên trì và tự giác của các bạn khi ngoài giờ học trên lớp, mà tiếng Anh lại đòi hỏi sự chăm chỉ từ các bạn. Một dãy các từ vựng, các thì trong tiếng Anh, cấu trúc ngữ pháp,…không thể cùng lúc nhớ hết trên lớp học được. Đó là cách học vẹt, như thế các bạn sẽ dễ quên và bị mất gốc tiếng Anh. Vì thế khi về nhà, các học trò phải tự giác ôn bài, ghi nhớ từ mới, làm bài tập đầy đủ và thực hành luyện nghe, luyện nói để việc học tiếng Anh trở thành một thói quen hàng ngày. Một ngày chúng ta quên không học bài thì sẽ cảm thấy khó chịu và tất nhiên là không thể ngủ ngon khi từ mới chưa thuộc được.

tiếng anh cho học sinh mất gốc

Trên đây là ba nguyên nhân cơ bản khiến các bạn bị mất gốc tiếng Anh. Biết được nguyên nhân thì mới có thể tìm ra cách học tập tốt hơn cho bản thân mình. Bạn cũng có thể tìm thêm gia sư tiếng tại nhà. Với đội ngũ gia sư có năng lực chuyên môn giỏi, họ sẽ giúp đỡ bạn chinh phục đỉnh cao với môn học này Chúc các bạn học tốt và tiếng Anh sẽ sớm trở thành thế mạnh và đam mê của nhiều bạn!

Xem thêm: giúp trẻ tiếp xúc tiếng anh theo cách tự nhiên nhất

Chia sẻ: